ธนาคาร
บัตรเครดิต กับบัตรกดเงินสดแบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน
จำนวนผู้เข้าชม 1774 คน
ทุกวันนี้ในประเทศไทยมักจะนิยมใช้เงินอนาคตหรืออาจจะเรียกว่า “บัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด” กันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสมัครได้ง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามหลายๆ คนก่อนที่จะตัดสินใจมักจะสับสนว่าควรที่จะเลือกแบไหน ระหว่าง บัตรที่เรียกว่าเครดิตกับเงินสด
ความแตกต่างระหว่าง บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด
บัตรทั้งสองแบบเรียกได้ว่ามีความแตกต่างโดยสิ้นเชิง เนื่องจากการให้บริการที่แตกต่างกันออกไปโดยในแบบแรกจะให้ในเรื่องของเครดิตที่ซึ่งผู้ใช้สามารถนำไปรูดได้ในทันที แม้ว่าจะสามารถที่จะนำมากดเงินสดได้ก็ตาม แต่ในทางกลับกันถ้าหากเป็น บัตรกดเงินสด ผู้ใช้ทั้งหลายจะต้องกดเงินออกจากมาตู้ ATM เพื่อที่จะนำไปใช้ชำระสินค้าต่างๆ ตามวัฒถุประสงค์ที่ต้องการเป็นต้น

นอกจากรูปแบบของ บัตรเครดิต และเงินสดที่แตกต่างกันแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่มีความแตกต่างกันก็มักจะเป็นเรื่องของคุณสมบัติ และดอกเบี้ยที่จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนโดยสามารถที่จะสังเกตได้จากตัวอย่างของตารางที่ได้นำมาเสนอในวันนี้

บัตรเครดิต    บัตรกดเงินสด
เงินเดือนที่ต้องการ    15,000 บาทขึ้นไป    10,000 บาทขึ้นไป
วงเงินในการอนุมัติ    2 – 5 เท่าของเงินเดือน    5 เท่าของเงินเดือน
การชำระขั้นต่ำ    10%    5%
ดอกเบี้ย    20% ต่อปี    16 – 28% ต่อปี
สังเกตได้ว่าคุณสมบัติที่ใช้ใน การสมัครบัตรเครดิต และบัตรเงินสดมีความแตกต่างโดยสิ้นเชิงสังเกตได้ที่เครดิตจะใช้เงินเดือนที่มากกว่า 5,000 บาท แต่ถ้าเป็นแบบที่ใช้กดเงินสดจะใช้เงินเดือนที่ค่อนข้างต่ำประมาณ 8,000 – 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับบริษัทสินเชื่อที่ได้เลือกใช้บริการ ซึ่งทำให้หลายๆ คนหันไปใช้บัตรแบบกดเงินมากขึ้น

อย่างไรก็ตามสาเหตุที่หลายๆ คนหันไปให้ความสนใจบัตรกดเงินสด มากกว่า บัตรเครดิต นั้นอาจจะเป็นเพราะว่าเป็นเรื่องของใช้ฐานเงินเดือนที่ต้องการค่อนข้างน้อย และสามารถที่จะเอื้อมถึงพร้อมทั้งได้จำนวนเงินมาในประมาณ 5 เท่าของเงินเดือน แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะได้เงินมาในจำนวนที่มากกว่า แต่ส่วนของดอกเบี้ยนั้นก็ค่อนข้างที่จะสูงเพราะดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็ฯ เงินเดือน จำนวนสินเชื่อ แต่ไม่เกิน 28% ต่อปี
ขณะเดียวกันถ้าหากเลือกใช้เป็นประเภทของ บัตรเครดิต แม้ว่าจะได้วงเงินในระดับหนึ่งเพราะทางธนาคารอาจจะอนุมัติให้เพียงแค่ 2 – 5 เท่าของฐานเงินเดือนผู้ขอใช้บริการ แต่ในขณะเดียวกันเรื่องของดอกเบี้ยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 20% ต่อปี จะเห็นได้ชัดว่าต่ำกว่าพอสมควร แต่การอนุมัตินั้นกลับมีความยากยิ่งกว่าเพราะทางธนาคารใช้หลายหลักเกณฑ์มานำพิจารณา
นอกจากเรื่องของวงเงินที่จะได้ ดอกเบี้ยที่จะต้องชำระในแต่เดือน หรือแต่ละปีบัตรทั้งสองชนิดล้วนมีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันออกไป อาจจะมีเหมือนกันบ้างแต่ก็ไม่เสมอไป ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเป็น บัตรเครดิตผู้ใช้ก็มักจะได้รับโปรโมชั่นเป็นการผ่อนชำระสินค้าเป็นระยะเวลา 10 เดือน โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย เพื่อให้ผู้ถือบัตรชำระได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมไปจนถึงโปรโมชั่นลดราคาสินค้าต่างๆ มากมายซึ่งขึ้นอยู่กับระดับ Class ของบัตร แต่ในทางกลับกันถ้าหากเป็นบัตรกดเงินอาจจะมีโปรโมชั่นที่ผ่อน 0% เช่นเดียวกัน แต่อาจจะต้องใช้เวลาที่นานกว่า หรือเท่ากัน แต่โดยส่วนมากมักจะไม่มีโปรโมชั่นร่วมกับทารงร้านอาหารกันเท่าไหร่นัก

สุดท้าย บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด แม้ว่าจะมีความแตกต่างกัน แต่มันก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะพิจารณาว่าจะเลือกใช้แบบไหน หรือควรเลือกแบบใดเพราะแต่ใบล้วนมีประโยชน์และโทษที่แตกต่างกัน เพราะถ้าหากเลือกใช้แล้วแต่ไม่ยอมชำระคืนจนกลายเป็นหนี้เสีย มันก็จะทำให้ผู้ใช้บัตรเองนั้นเสียเครดิตจนยากที่จะทำธรุกรรมทางการเงินอื่นๆ ได้ง่าย

สอบถามเพิ่มเติมที่ โทร. 061 4164478 

 
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
 
ธนาคาร
- ตรวจเครดิตบูโร ได้ที่ไหนบ้าง?
- เครดิตบูโรลดเวลาเก็บประวัติข้อมูลเครดิตลูกค้าเหลือ2ปี
- สินเชื่อธนาคาร โปรโมชั่นพิเศษ 2018
- เคล็ด(ไม่) ลับของการขอสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจ
- ปิดเครดิตบูโรแล้ว ทำไงจะ ลบข้อมูลชื่อเราออกจากเครดิตบูโรได้
- มีหนี้อยู่ ขอสินเชื่อใหม่ได้ไหม ?
- ข้อดีของ สินเชื่อเพื่อการโอนหนี้
- ดอกเบี้ยรถ VS ดอกเบี้ยบ้าน คิดต่างกันยังไง
- บัตรเครดิต กับบัตรกดเงินสดแบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน
- ชาวเน็ตโวย ธนาคารแอบผูกบัญชีพร้อมเพย์
ดูทั้งหมด

Copyright (2010) Capital Advance Company Limited. - All Rights Reserved.
Company address: 50/8-9 Metalion Tower2, 7th Fl., Rama 1 Rd.Pathumwan Bangkok 10330 Thailand
Tel.: 02-6124445, 02-6125556 Fax: 02-6124446-7
สินเชื่อ, เงินกู้, โอนหนี้
นโยบายความเป็นส่วนตัว (Privacy Policy)
Engine by MAKEWEBEASY